ơ quan nội tạng nào cũng có nỗi sợ riêng. Do đó, nếu bạn
không kìm hãm và ngăn ngừa những "khắc tinh" này thì chẳng chóng mà
hao mòn cơ thể, suy kiệt sức khỏe.
Cách đây 20 năm, phim
Hàn Quốc bắt đầu lấy nước mắt khán giả màn ảnh nhỏ Việt bằng nội dung nhân văn
và đầy cảm xúc, đặc biệt nhân vật chính lúc nào cũng chết vì ung thư.
Người Việt Nam cười phim Hàn Quốc là phim ung thư, vì căn bệnh này có khá xa lạ
với chúng ta lúc đó. Ai mà ngờ ngày hôm nay nước ta lại trở thành 1 cường quốc
ung thư với những cái chết thảm kịch chẳng kém gì phim, mà lại chẳng lãng mạn
như phim.
Chúng ta đã làm điều đó
như thế nào? Chúng ta đã làm gì khiến nhà nhà đều có người thân bị ung thư và
số lượng chết trẻ ngày càng nhiều? Ung thư đã không còn là căn bệnh "trời
kêu ai nấy dạ" nữa mà chính lối sống hàng ngày trong môi trường quá độc
hại đã khiến mỗi cá nhân đều tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ở mức độ cao vì vậy chúng
ta phải biết bảo vệ sức khỏe gia đình.
Do đó để ngăn ngừa hiểm họa ung thư cũng như đột quỵ, suy
thận, viêm gan... bạn hãy lắng nghe cơ thể mình, biết được các cơ quan nội tạng thích gì và ghét gì, từ đó điều chỉnh lối
sống cho lành mạnh hơn.
1. Phổi sợ khói thuốc
Hút thuốc lá chủ động
hay thụ động đều tỉ lệ thuận với nguy cơ ung thư phổi. Ngoài ra, không khí
ô nhiễm cũng là yếu tố hàng đầu gây ung thư phổi và các bệnh nặng liên quan đến
đường hô hấp.
Do đó, vào buổi sáng sớm
lúc không khí trong lành, bạn hãy hít thở thật sâu để làm sạch phổi. Thời
điểm này, bạn cũng nên mở hết cửa nhà để không khí được lưu thông. Luôn lau dọn
nhà cửa sạch sẽ để tránh bụi bặm tồn đọng, đồng thời ngăn ngừa côn trùng, chuột
bọ, nấm mốc sinh sôi.
2. Thận sợ thịt
Ăn quá nhiều chất đạm sẽ
làm tăng gánh nặng cho thận, nội tạng thận sợ thịt mà con người lại hay ăn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, để
bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt thì thận phải làm việc gấp
3 lần so với thận của người ăn chay. Urê và axit uric là hai chất
thải của chế độ ăn thịt rất độc hại đối với cơ thể. Khi chúng ta còn trẻ, thận
còn khỏe thì việc thải loại các chất này còn cố được, nhưng khi đã cao tuổi,
thận của chúng ta đã suy yếu thì công việc thải các chất này trở thành gánh
nặng cho thận và kết quả là thận không thể thải độc hiệu quả, nên tất yếu dẫn
đến bệnh tật.
3. Tim sợ muối
Bạn có biết ăn mặn sẽ
gây ra huyết áp cao? Càng ăn mặn bao nhiêu thì huyết áp càng tăng bấy
nhiêu. Nếu mỗi ngày bạn ăn thêm 1g muối, huyết áp sẽ tăng thêm khoảng 2mm
Hg, đồng thời khoảng cách huyết áp trên dưới giãn ra 1,7 mm Hg.
Mỗi ngày, một người lớn
chỉ nên ăn dưới 6g muối. Nên chọn loại muối có chứa natri clorua thay vì kali
clorua. Việc này giúp giảm thiểu các ion natri, giảm nguy cơ huyết áp cao. Bên
cạnh đó kali còn có tác dụng giúp giảm huyết áp.
4. Gan sợ mỡ động vật
Đa số người thừa cân mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Khi bạn ăn mỡ
vào, gan sẽ chuyển hóa nó thành chất béo tích tụ trong nội tạng. Muốn đốt cháy lượng mỡ này thì
phải tập thể dục thường xuyên. Ngược lại, gan xử lí mỡ không kịp sẽ
sinh bệnh. Lâu dài hình thành xơ gan, viêm gan hay ung thư gan.
5. Túi mật sợ nhất thói quen nhịn ăn
Cơ thể liên tục tiết ra
mật và lưu trữ trong túi mật để mỗi bữa ăn sẽ tự động đẩy mật ra đường ruột
giúp tiêu hóa thức ăn. Do đó, nếu bạn nhịn ăn (đặc biệt là bữa sáng) hoặc ăn
uống thất thường thì sẽ làm lượng dịch mật ứ đọng trong túi mật, tích tụ lâu
ngày sẽ khô lại hình thành sỏi mật.
Nếu mỗi bộ phận trên cơ
thể đều có miệng thì bạn nghĩ chúng sẽ nói gì? Làm ơn bớt ăn muối, bớt ăn thịt,
bớt ăn mỡ, bớt hút thuốc và chăm ăn sáng lành mạnh, uống nhiều nước, siêng vận
động, siêng hít thở không khí trong lành và ngủ đủ giấc. Có như vậy thì hệ miễn
dịch của bạn mới khỏe mạnh và đủ khả năng phòng chống bệnh tật và bảo vệ người tiêu dùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét